Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in decal pp

Chung cư A1CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư B1B2 CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư D2CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư VP2VP4 Bán đảo linh đàm | Chung cư HUD3 Nguyễn Đức Cảnh | Chung cư New Skyline Văn Quán

Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal ngoài trời - in băng rôn

Viện Bơm và Thiết bị thuỷ lợi

Đối tác chiến lược Tư vấn thiết kế nội thất

thiết kế nội thất văn phòng - thiết kế nội thất chung cư

Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên á | Đệm Korea

Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện tiêu chí Thủy lợi trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020
User Rating: / 0
PoorBest 
Monday, 12 August 2019 11:25

Sáng 11/8, tại Hải Dương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện tiêu chí thủy lợi trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020.


Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Ông Nguyễn Anh Cương và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Ông Đồng Văn Tự đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Tổng cục trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới; đại diện Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Quy hoạch Thủy lợi, Trường Đại học Thủy lợi…; đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Thủy lợi, Công ty Khai thác công trình thủy lợi của 30 tỉnh, thành phố của cả nước.

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện; đại diện lãnh đạo Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường; Viện Kinh tế và Quản lý Thủy lợi; Trung tâm PIM; Ban KHTH.

 

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Công trình thủy lợi Ông Nguyễn Việt Anh báo cáo tại Hội nghị

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới,  nhận thức về vai trò của Tiêu chí thủy lợi phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới đã được nâng lên và nhận được sự ủng hộ của người dân nên bước đầu hình thành được một số các phong trào liên quan đến thực hiện công tác thủy lợi.

Đã hoàn thiện được các cơ  chế, chính sách hỗ trợ cho thực hiện tiêu chí thủy lợi ở trung ương và các địa phương cùng với sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới nói chung và thực hiện tiêu chí thủy lợi nói riêng đã tạo ra được những tiền đề cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao được hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên nước.

Tinh thần chủ động, sáng tạo đã được nâng lên ở các địa phương qua đó đã thu hút được các nguồn lực ngoài ngân sách, từ kết quả đạt được ở các địa phương nhất là các địa phương khó khăn đã có tính chất lan tỏa trong thực hiện tiêu chí thủy lợi ở các địa phương khác.

 

Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong tham dự Hội nghị 
(ngồi bàn đầu tiên từ trái sang)

Đồng thời nhờ việc thực hiện tốt tiêu chí thủy lợi đã làm tăng tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo ra sự chuyển biến, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Các công trình thủy lợi nhỏ và hệ thống kênh mương tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, cải tạo cùng với việc áp dụng khoa học công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đã góp phần quan trọng trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhiều mô hình ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đã góp phần tăng năng suất, diện tích và khai thác hiệu quả vùng đất dốc, hình thành nên các vùng cây trồng quy mô lớn có giá trị kinh tế cao.

 

Báo cáo về kết quả nghiên cứu áp dụng khoa học công nghệ xây dựng hoàn thiện thủy lợi nội đồng gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 tại Hội nghị, thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Trần Chí Trung - Giám đốc Trung tâm Tư vấn PIM cho biết cơ sở hạ tầng thủy lợi là cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội nông thôn quan trọng trong phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Thủy lợi nội đồng là yếu tố rất quan trọng quyết định hiệu quả tưới và tiêu đến mặt ruộng, phục vụ cho áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác tuy vậy cơ sở hạ tầng thủy lợi nội đồng còn nhiều vấn đề tồn tại, chưa đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi sản xuất nông nghiệp, canh tác tiên tiến. Do vậy việc ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi không chỉ phục vụ cho mục tiêu đáp ứng các tiêu chí về thủy lợi, môi trường mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Chính vì vậy, trong giai đoạn 2010 - 2020, Viện đã áp dụng khoa học công nghệ, đưa ra các giải pháp xây dựng hoàn thiện thủy lợi nội đồng; thúc đẩy xã hội hóa đầu tư xây dựng công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng; nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng. Có thể kể đến như đưa ra giải pháp xây dựng hoàn chỉnh mặt ruộng, kênh mương nội đồng; đề xuất tiêu chí xây dựng cánh đồng lớn cho vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long; giải pháp xây dựng thủy lợi nội đồng gắn với giao thông nông thôn; công nghệ thu, trữ nước vùng đất dốc vùng Trung du, miền núi phía Bắc, vùng đất cát ven biển Nam Trung Bộ; công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho cây trồng cạn; công nghệ xây dựng hạ tầng thủy lợi trong các ô thủy lợi vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long; công nghệ xây dựng hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản; công nghệ khai thác nguồn nước và công nghệ tưới cho vùng bãi sông thành phố Hà Nội; xây dựng nhiều tiêu chuẩn, sổ tay hướng dẫn kỹ thuậ táp dụng công nghệ xây dựng thủy lợi nội đồng..., PGS.TS. Trần Chí Trung cho biết thêm.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ông Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ông Nguyễn Hoàng Hiệp đã đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo của các địa phương, qua đó thu hút được các nguồn lực xã hội, tạo sức lan tỏa trong thực hiện tiêu chí thủy lợi ở các địa phương trong cả nước. Đồng thời, nhờ việc thực hiện tốt tiêu chí thủy lợi đã làm tăng tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn...

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu Tổng cục Thủy lợi rà soát lại các địa phương về tiêu chí thủy lợi để đánh giá khách quan, chính xác  từ đó có những biện pháp chỉ đạo, điều hành phù hợp, thực tế nhất là cho những xã nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn tiếp theo; bám sát vào mục tiêu thủy lợi trong điều kiện hiện nay để đảm bảo an ninh nguồn nước nước; phối hợp với các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, tính toán cơ chế tài chính, cơ chế trong đầu tư kể cả các tổ chức thủy lợi cơ sở để phát triển một cách bền vững; nghiên cứu xây dựng tiêu chí trong thời gian tới phải đa dạng, phù hợp từng vùng miền.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trong Bộ liên quan, Giám đốc các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Thủy lợi, lãnh đạo các tỉnh, huyện, xã ở các địa phương trong chỉ đạo chung quan tâm tới công tác thủy lợi, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức để người dân thấy được quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình trong việc thực hiện tiêu chí thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới. Ngoài tiêu chí chung của cả nước, mỗi vùng miền, địa phương cần có những tiêu chí riêng, phù hợp với thực tiễn để phát huy tiềm lực, khả năng của hệ thống thủy lợi, phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp toàn diện, bền vững.

 

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã giới thiệu hơn 100 ấn phẩm là các Sổ tay, tài liệu hướng dẫn, tiêu chuẩn, quy trình, tiến bộ kỹ thuật; định mức; tạp chí, sách, tuyển tập liên quan.

Nguồn: http://www.vawr.org.vn


Newer news items:
Older news items:

Last Updated on Thursday, 22 August 2019 14:37
 

You are here  : Home News Tin tức khác Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện tiêu chí Thủy lợi trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020
Đối tác chiến lược bất động sản,chung cư đang mở bán HOT:

chung cư 89 phùng hưng - chung cu mỹ sơn tower - chung cư văn phú