Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in decal pp

Chung cư A1CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư B1B2 CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư D2CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư VP2VP4 Bán đảo linh đàm | Chung cư HUD3 Nguyễn Đức Cảnh | Chung cư New Skyline Văn Quán

Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal ngoài trời - in băng rôn

Viện Bơm và Thiết bị thuỷ lợi

Đối tác chiến lược Tư vấn thiết kế nội thất

thiết kế nội thất văn phòng - thiết kế nội thất chung cư

Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên á | Đệm Korea

NHỮNG ĐIỂM MỚI CỦA VAN ĐĨA 1400 MM ĐÓNG MỞ BẰNG XYLANH THỦY LỰC KẾT HỢP VỚI ĐỐI TRỌNG
Friday, 19 December 2014 13:55

TS. Vũ Chí Cường

Tóm tắt: Bài viết này đề cập đến van đĩa đường kính 1400 mm đóng mở bằng xylanh thủy lực kết hợp với đối trọng được thiết kế, chế tạo và lắp ráp trong nước với những tính mới mang tính sáng tạo, đáp ứng được những yêu cầu về kỹ thuật cũng như điều kiện làm việc ở các trạm thủy lợi và thủy điện trong điều kiện nhiệt đới nước ta.

Abstract: The article refers to butterfly valve with 1400 mm of diameter controlled by hydraulic cylinder combined with counterweight, which is locally designed, manufactured and assembled, having innovation creatively , ensure the technical requirements as well as working conditions in the irrigation and hydropower stations in the tropical conditions in Vietnam.

1. Đặt vấn đề

Trên thế giới hiện nay, một số nước Mỹ, Nga, Đức,… đã có những công ty chế tạo van đĩa với các kích thước khác nhau, làm việc ở dải áp suất khác nhau đã đạt được đến đường kính 8,2 m với cột nước 25 mH2O. Ở dải đường kính đến 1500 mm, nước Đức đã chế tạo van đĩa chịu được cột nước đến 130 mH2O nhưng giá cả rất cao và ở điều kiện máy móc rất tối tân. Ở Việt Nam hiện nay chưa có nơi nào làm đến dải đường kính 1500 mm, đạt được cột áp 100 mH2O mà rò rỉ trong phạm vi cho phép theo TCVN về Van công nghiệp và Thử áp lực của van 4945 : 2008, làm việc hiệu quả bền theo thời gian (gồm có loại đóng mở bằng động cơ điện thông qua hộp số kết hợp với quay tay và loại đóng mở bằng xylanh thủy lực kết hợp với đối trọng và bơm tay).

Viện Bơm và Thiết bị thủy lợi đã đi tiên phong trong việc chế tạo van đĩa có dải đường kính đến 1500 mm, áp suất làm việc đến 120 mH2O.

2. Những điểm mới của van đĩa Φ1400 mm đóng mở bằng xylanh thủy lực kết hợp với đối trọng.

Hình 1 - Van đĩa DN1400 đóng mở bằng xylanh thủy lực kết hợp với đối trọng

2.1. Gioăng làm kín đầu trục

Gioăng tròn được lắp trên đầu trục van đĩa (như kiểu lắp gioăng trong chuôi xylanh trong truyền động thể tích) thay cho gioăng dẹt như trước vì vậy dù áp suất nước có cao cũng không sợ rò rỉ. Trong trường hợp áp suất cao nữa, ta làm bề mặt trục được gia công có độ chính xác cao hơn, mạ crom bề mặt trục hoặc tăng số lượng gioăng tròn. Gioăng tròn này có thể mua được ở trong nước.


Hình 2 - Gioăng làm kín đầu trục

2.2. Kết cấu trục

Trục được lắp ráp với cần đối trọng bằng then hoa. Như vậy rất cứng vững và phân bố lực đều hơn thay vì dùng then bằng như ở các loại van nhập khẩu do được chế tạo cực kỳ chính xác với mác thép cao hơn. Việc dùng then hoa sẽ khử được độ rơ và mất chính xác của trục, từ đó trục cứng vững hơn nhiều so với việc nếu sử dụng then bằng hoặc then vát ở trong nước nếu rập khuôn thế giới. Mặt khác khi dùng then hoa ta có thể  điều chỉnh được góc rơi của đối trọng. Ở các loại van nhập khẩu, góc rơi của đối trọng được điều chỉnh bằng chốt, như vậy tốn nhiều nguyên công hơn, phức tạp hơn nên giá thành cao hơn.

Phần làm kín của trục chủ động cũng dùng 02 gioăng tròn (Hình 2) như kiểu làm kín ở xy lanh thủy lực nên nước không rò rỉ qua được thay vì việc trong nước trước kia dùng ép túp chỉ áp dụng cho van đĩa làm việc với cột nước thấp.

Ngoài ra định vị trục với đĩa van bằng chốt côn thay cho dùng bulông trụ kẹp (Hình 3) vì sau một thời gian đĩa van lắc sẽ làm đai ốc và bulong kẹp bị lỏng ra. Như vậy việc sáng tạo này cũng giúp cho van sau một thời gian làm việc không bị rơ và lắc.

Trục được lắp lệch tâm so với tâm đĩa van và ổ được bố trí ở phía hạ lưu nên khi đóng vào van đĩa có xu hướng đẩy thêm một chút, như vậy nếu cột nước càng cao gioăng làm kín càng ép sát vành mòn làm cho van đĩa kín hơn. Thêm vào đó, khi đóng van đĩa, trục van đĩa nằm ở miền không có nước, giúp cho gioăng làm kín trục được nghỉ ngơi, kéo dài tuổi thọ của gioăng. Khi mở van đĩa ở cột nước cao, thậm chí ở 120 mH2O thì nước ở trạng thái động nên thực chất ổ trục van đĩa chỉ chịu áp suất thấp hơn chiều cao cột nước nhiều vì lúc đó dòng chảy có vận tốc nên áp suất động luôn nhỏ hơn áp suất tĩnh.

Hình 3 - Kết cấu chốt côn định vị

2.3. Gioăng làm kín van đĩa

Gioăng làm kín được làm dưới dạng hình chữ nhật bậc có đầu tiếp xúc với vành làm kín ở thân van dạng cầu, như vậy hầu hết gioăng được giữ trong phần ép của hai mặt vành và thân đĩa van nên gioăng rất chắc chắn, trong quá trình làm việc không bị long ra thay bằng việc dùng gioăng thang hoặc gioăng hình chữ nhật trước kia không đủ độ cứng. Mặt khác khi gioăng bị mòn, người ta không cần phải thay thế gioăng mới mà điều chỉnh gioăng bằng đúng độ mòn, sau đó dùng căn bằng đồng lá lót vào giữa bề mặt trong của vành thân đĩa van. Việc dùng gioăng này còn có lợi thế là khi áp lực đẩy thì càng làm kín vì bề mặt làm việc của van là dạng cầu. Gioăng này hoàn toàn có thể chế tạo được trong nước nên đã nội địa hóa hoàn toàn van đĩa.

Hình 4 - Kết cấu gioăng làm kín van đĩa

2.4. Làm kín mặt bích

Việc làm kín mặt bích cũng dùng gioăng tròn chịu được áp suất cao hơn các trường hợp dùng gioăng dẹt. Đây là sáng tạo cũng có nét độc đáo vì tiết kiệm tiền , gioăng dẹt bao giờ cũng đắt hơn gioăng tròn, kiểu làm kín này giống như mặt đáy xylanh  nên đây là cách làm kín dùng cho các phần giữ chất lỏng làm việc ở áp suất cao.

Hình 5 - Kết cấu gioăng làm kín mặt bích

2.5. Hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực làm việc rất an toàn, tin cậy với 04 chế độ :

- Chế độ đóng mở cưỡng bức bằng xylanh thủy lực hai chiều (trong trường hợp gioăng bị kẹt hoặc đối trọng vì một lý do nào đó mà không rơi được theo ý muốn.)

- Chế độ an  toàn cho công trình thủy lợi, trạm thủy điện: mở bằng xylanh thủy lực và đóng bằng tự rơi của đối trọng khi có tín hiệu điện cấp cho van phân phối.

- Chế độ đóng mở bằng bơm tay : mở bằng bơm tay, đóng bằng tự rơi của đối trọng khi hệ thống điện có sự cố.

 

- Chế độ bù trôi tự động : khi hệ thống có rò rỉ, đối trọng có thể tụt xuống một khoảng nào đó, cần đối trọng chạm vào công tắc hành trình phụ, tín hiệu phản hồi về bơm dầu và bơm lên để van đĩa mở hoàn toàn (chế độ này an toàn cho hệ thống và luôn cấp đủ lưu lượng đã định sẵn cho công trình thủy lợi và trạm thủy điện).

3. Kết luận

Các van đĩa đóng mở bằng xylanh thủy lực kết hợp với đối trọng đã từng được Viện Bơm và Thiết bị thủy lợi chế tạo và lắp đặt tại các trạm thủy điện Tà Sa, Chiềng Công 2, Tắt Ngoẵng,… Với những đổi mới mang tính sáng tạo trong thiết kế kết cấu, cách lựa chọn kiểu làm kín cũng như trong cơ cấu điều khiển, van đĩa DN1400 đóng mở bằng xylanh thủy lực kết hợp với đối trọng do Viện Bơm và Thiết bị thủy lợi thiết kế và chế tạo đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về áp suất làm việc, khả năng làm kín với các chế độ làm việc an toàn, tin cậy và mang tính tự động hóa cao. Việc thiết kế, chế tạo van đĩa ở dải đường kính lớn, làm việc ở áp suất cao của Viện Bơm và Thiết bị thủy lợi là một bước đi tiên phong trong việc nội địa hóa và hiện đại hóa nền công nông nghiệp nước nhà, góp phần thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới để nền khoa học công nghệ Việt Nam ngày một phát triển hơn.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] PGS. Hà Văn Vui, TS. Nguyễn Chỉ Sáng, Sổ tay thiết kế cơ khí, NXB KHKT

[2] TS. Vũ Chí Cường, (2014) Dự án “Hoàn thiện công nghệ thiết kế, chế tạo, lắp đặt các van đĩa tự động dải đường kính đến 1500 mm, dải áp suất đến 12 at dùng cho các công trình thủy lợi và trạm thủy điện”

[3] Ngô Sỹ Lộc, (1977), Máy thủy lực thể tích, NXB ĐHBK, Hà Nội.

[4] Peter Rohner, (1995), Industrial Hydraulic Control, John Willey and Sons, Hongkong.

______________________

Người phản biện : TS. PHẠM VĂN THU

Viện Bơm và Thiết bị thủy lợi

Nguồn: Tạp chí Tài Nguyên Nước


Related news items:
Newer news items:
Older news items:

Last Updated on Friday, 19 December 2014 14:28
 

You are here  : Home Scientific article NHỮNG ĐIỂM MỚI CỦA VAN ĐĨA 1400 MM ĐÓNG MỞ BẰNG XYLANH THỦY LỰC KẾT HỢP VỚI ĐỐI TRỌNG
Đối tác chiến lược bất động sản,chung cư đang mở bán HOT:

chung cư 89 phùng hưng - chung cu mỹ sơn tower - chung cư văn phú